สาระน่ารู้เรื่องสายตา

ปัญหาคนสายตาเปลี่ยน เบลอ ไม่โฟกัส – สายตาสั้นเท่าไหร่จึงควรตัดแว่น

ปัญหาคนสายตาเปลี่ยน เบลอ ไม่โฟกัส – สายตาสั้นเท่าไหร่จึงควรตัดแว่น

เราอาจเคยได้ยินประโยคนี้บ่อยๆ ว่า “สายตาสั้นแค่นี้ ต้องใส่แว่นด้วยเหรอ?” อาการสายตาสั้นเพียงเล็กน้อย อาจไม่ได้เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน บางคนอาจจะใช้พฤติกรรมในการเพ่งหรือหยีตาเพื่อช่วยมองวัตถุระยะไกล หรือตัวอักษรขนาดเล็ก ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาอาการมองไม่ชัดในบางกรณีได้ แต่ว่าสั้นเท่าไหร่กันแน่ที่เราควรต้องพิจารณาตัดแว่นสายตาเพื่อรักษาสุขภาพสายตาที่ดี

ปัญหาคนสายตาเปลี่ยน เบลอ ไม่โฟกัส – สายตาสั้นเท่าไหร่จึงควรตัดแว่น

สายตาสั้นตั้งแต่ -0.25 ถึง -0.50

สายตาในช่วงขอบเขตนี้นับว่าเป็นสายตาสั้นแบบเล็กน้อย จึงไม่จำเป็นต้องใส่แว่นตลอดเวลา หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ ยกเว้นในกรณีที่การมองเห็นเริ่มส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารู้สึกว่าขับรถช่วงกลางคืนมองเห็นหรือตัดสินใจยากกว่าช่วงกลางวัน แบบนี้ควรจะหยิบแว่นขึ้นมาใส่ เมื่อเลิกขับรถก็สามารถถอดเก็บได้ เป็นต้น

 

ทราบหรือไม่! – คุณสามารถเช็คอาการสายตาสั้น ได้ด้วยตัวเอง เพื่อประเมินประสิทธิภาพการมองเห็นที่ยังคงช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน

 

สายตาสั้นตั้งแต่ -0.75 ถึง -1.00

ผู้คนส่วนใหญ่ที่มีค่าสายตาอยู่ในระดับนี้จะมักหลีกเลี่ยงการใส่แว่นเพราะกลางวันยังมองเห็นได้ดี แต่ Occura แนะนำว่าควรเพิ่มเวลาการใส่แว่นให้นานขึ้น เพราะถ้าไม่ใส่ความแตกต่างของความคมชัดระหว่างกลางวันกับกลางคืนจะต่างกันอย่างชัดเจน โดยกลางคืนทัศนวิสัยจะลดลงพอสมควร กล้ามเนื้อตาเริ่มมีการเพ่งสู้เพราะถูกกระตุ้นจากภาพเบลอ เมื่อผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่งอาจมีอาการเมื่อยตา ตาอ่อนล้าหรือปวดหัวได้

 

ทราบหรือไม่! – สายตาสั้น กับ สายตาเอียง มีโอกาสเกิดขึ้นพร้อมกัน แต่มีอาการทางสายตาต่างกันอย่างไร

 

สายตาสั้นตั้งแต่ -1.25 ขึ้นไป

ในช่วงนี้ควรใส่แว่นตลอดเวลาเพื่อป้องกันตาทำงานหนักและอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เพราะแม้แต่กลางวันก็จะเริ่มมีปัญหาการมองเห็นในบางช่วง รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันจะรู้สึกติดๆ ขัดๆ บางครั้งต้องเดินเข้าไปใกล้ขึ้นเพื่อที่จะมองให้เห็นอ่านให้ออก หากทนต่อไปและไม่ใส่แว่นอาจทำให้เริ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ เช่น หยีตา ขยิบตา ขมวดคิ้วจนเสียบุคลิก บางคนอาจหลีกเลี่ยงการขับรถกลางคืนไปเลย เพราะความมั่นใจในการขับขี่ลดลงจนไม่กล้าขับ

 

ทราบหรือไม่! – ตกเย็น แสงน้อยแล้วมองไม่ชัด ทำให้ขาดความมั่นใจในการขับรถกลางคืน คือสัญญาณเริ่มต้นของ สายตาสั้นตอบกลางคืน

 

ดีที่สุดคือ เมื่อมีอาการผิดปกติกับดวงตา เริ่มมองเห็นไม่ชัด โฟกัสไม่ได้ ควรไปพบนักทัศนมาตรเพื่อตรวจวัดสายตา วินิจฉัยถึงสาเหตุที่แท้จริงและหาแนวทางแก้ไขต่อไป

 

ติดต่อเพื่อปรึกษาปัญหาสายตาและตรวจวัดค่าสายตาได้ที่ Occura

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320

Related Posts