สาระน่ารู้เรื่องสายตา, บทความ

เช็ก! 5 อาการ “สายตาสั้น” สัญญาณเตือนที่ไม่ควรละเลย

หากการมองของคุณมีปัญหาเด่นชัดคือ “มองใกล้ชัด มองไกลไม่ชัด” คุณกำลังประสบปัญหา “สายตาสั้น” เข้าแล้ว

นอกจากอาการข้างต้น ยังมีอาการอื่นๆ ที่บ่งชี้ว่าคุณเข้าข่าย “สายตาสั้น” ซึ่งแต่ละอาการยังมีสาเหตุต่างกัน ได้แก่ มองไกลๆ เห็นภาพเบลอไม่คมชัดตลอดเวลา : เกิดจากจุดรวมแสงตกกระทบก่อนถึงจอประสาทตา ทำให้การมองภาพที่อยู่ไกลไม่ชัดเจน หรือมองเห็นเป็นภาพเบลอ

ต้องเดินเข้าไปใกล้ๆ จึงเห็นภาพชัดขึ้น : เวลาที่เราเดินเข้าไปใกล้วัตถุ จะทำให้จุดรวมแสงถูกผลักไปด้านหลัง ใกล้กับจอประสาทตามากขึ้น จึงมองเห็นภาพชัดเจนขึ้นนั่นเอง

หยีตาเวลามองไกลเเล้วรู้สึกชัดขึ้น : เวลาที่เราหยีตา รูม่านตาจะหดตัว ทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น เพราะคนที่มีปัญหาสายตาสั้น ยิ่งรูม่านตาขยายภาพจะยิ่งเบลอ

มองไม่เห็นป้ายบอกทางเวลาขับรถ : ทั้งตัวอักษรที่เล็กและระยะของป้ายที่ไกลเกินกว่าที่จุดรวมแสงจะตกกระทบมาที่จอประสาทตา เมื่อแสงตกก่อนถึงจอประสาทตา ต่อให้มีค่าสายตาเพียงน้อยนิดก็ส่งผลให้มองไม่ชัดได้เช่นกัน

ในที่แสงน้อยมองเห็นภาพแย่ลงกว่ากลางวันอย่างมาก : เนื่องจากตอนกลางคืน หรือในสภาวะแสงน้อย รูม่านตาจะตอบสนองต่อความมืดโดยจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรับปริมาณแสงเข้าสู่ตา ยิ่งทำให้คนสายตาสั้นมองเห็นภาพคมชัดได้น้อยลง เรียกว่า ยิ่งมืดสายตายิ่งแย่

 

สายตาสั้นเกิดจากอะไรเป็นหลัก การใช้สายตามากเกินไปใม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสายตาสั้น แต่เป็นเพราะความผิดปกติของ “โครงสร้างตา” อาจเกิดจากกระจกตามีความโค้งมากกว่าปกติ ทำให้มีกำลังหักเหแสงมากเกินไป ลำแสงจึงไปรวมกันก่อนถึงจอประสาทตา แต่ในบางรายอาจเกิดจากการมีลูกตายาวผิดปกติจนทำให้ลำแสงรวมกันก่อนถึงจอประสาทตาก็เป็นได้

คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ เมื่อไรก็ตามที่ 5 อาการดังกล่าวเริ่มปรากฎเด่นชัดจนทำให้การใช้ชีวิตของเราเริ่มมีปัญหา หรือไม่มั่นใจว่าเรากำลังเข้าข่าย “สายตาสั้น” จากความผิดปกติของโครงสร้างตาจริงๆ หรือเป็นเพียงอาการตาล้าจากการใช้สายตาเพ่งระยะใกล้เป็นเวลานาน ควรปรึกษานักทัศนมาตรเพื่อประเมินอาการและตรวจวัดสายตาเบื้องต้น เพราะไม่ว่าสายตาจะผิดปกติจากโครงสร้างตาหรือเพราะใช้สายตามากเกินไป หากปล่อยไว้ย่อมส่งผลต่อสุขภาพสายตาและระบบการมองเห็นในระยะยาว

 

ติดต่อเพื่อปรึกษาปัญหาสายตาและตรวจวัดค่าสายตาได้ที่ Occura

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320