top of page

เลนส์ตัดแสง ป้องกันแสงแดด (Types of UV Protective Lens)

คุณรู้หรือไม่ว่าแสงแดดและมลภาวะต่างๆ จากสิ่งแวดล้อมภายนอกนั้น ส่งผลต่อดวงตาอย่างไร?

เลนส์ตัดแสง ป้องกันแสงแดด (Types of UV Protective Lens)
เลนส์ตัดแสง ป้องกันแสงแดด (Types of UV Protective Lens)

แสงแดดนั้นประกอบด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต (ultraviolet) หรือที่เราเรียกสั้นๆว่า ‘แสงยูวี’ ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงที่มองเห็นด้วยตา จำแนกเป็นแสงที่มองเห็นด้วยตามีความยาวคลื่นที่ 400-700 นาโนเมตร ส่วนแสงยูวีที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตามีความยาวคลื่นสั้นกว่า 400 นาโนเมตร มีพลังงานสูง แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่

 • UVC มีช่วงความยาวคลื่นที่ 100-280 นาโนเมตร เป็นรังสียูวีที่มีพลังงานสูงที่สุด UVC จากดวงอาทิตย์จะถูกดูดซับโดยชั้นโอโซนไว้ทั้งหมดจึงไม่ลงมาถึงโลกของเรา แต่ปัจจุบันชั้นโอโซนในบรรยากาศกำลังถูกทำลายมากขึ้น สาเหตุเกิดจากมนุษย์นั่นเอง ทำให้รังสีชนิดนี้อาจทะลุผ่านลงมาสู่พื้นผิวโลกได้มากขึ้น สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับผิวหนังและดวงตาได้ UVC

 • UVB มีช่วงความยาวคลื่นที่ 280-315 นาโนเมตร เป็นรังสีที่มีพลังงานน้อยกว่า UVC ถูกกรองโดยชั้นโอโซนได้บางส่วน แต่ยังมีรังสีอีกบางส่วนสามารถทะลุผ่านลงมายังโลกได้ ถ้าได้รับรังสียูวีบีในปริมาณน้อยจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้สีผิวคล้ำ หากได้รับรังสียูวีบีในปริมาณมากจะทำให้ผิวหนังไหม้ กระจกตาอักเสบ ถ้าได้รับในระยะยาว นานเป็นปี ส่งผลต่อตาคือ ต้อกระจก จอตาเสื่อม และเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง

 • UVA มีช่วงความยาวคลื่นที่ 315-400 นาโนเมตร เป็นรังสีที่มีพลังงานต่ำกว่า 2 ชนิดแรก แต่สามารถทะลุผ่านกระจกตาเข้าสู่เลนส์ตาและจอตาได้ หากได้รับรังสีชนิดนี้ในปริมาณมากอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดต้อกระจก และยังส่งผลต่อผิวหนังถ้าได้รับในระยะยาวทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เหี่ยวย่น นั่นเอง

ผลจากการได้รับรังสียูวีที่มีความเข้มข้นสูงในระยะสั้น - อาจทำให้เกิดกระจกตาอักเสบ จากการได้รับรังสียูวีที่มีความเข้มสูง เช่น การจ้องแสงจากการเชื่อมโลหะ เป็นต้น

ผลจากการได้รับรังสียูวีในระยะยาว นานเป็นปีหรือหลายปี - ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก และจอปราสาทตาเสื่อมได้

โดยปกติเราสามารถปกป้องผิวหนังจากแสงแดดด้วยการใช้ครีมกันแดด ดังนั้น เราสามารถปกป้องดวงตาซึ่งเป็นอวัยวะที่บอบบางให้ปลอดภัยจากแสงแดด ได้ด้วยแว่นกันแดดหรือเลนส์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงยูวี

 

การเลือกสีเลนส์ของแว่นกันแดดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 • เลนส์สีเทา (Gray) : ช่วยกรองแสง ตัดแสงจ้า ไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลง ให้ความเป็นธรรมชาติและสบายตาขณะที่มองผ่านเลนส์ เหมาะกับการใส่ขับรถกลางแจ้ง

 • เลนส์สีน้ำตาล (Brown) : ให้การมองเห็นคมชัดมากขึ้นและสีสันที่สดใส เหมาะกับการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่แสงไม่จ้าจนเกินไป หรือใส่ขับรถชิวๆ ในวันที่ฟ้าโปร่ง

 • เลนส์สีเขียว (Green) : ช่วยกรองแสง ตัดแสงจ้า ช่วยให้สบายตาและการมองเห็นที่เป็นธรรมชาติ เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งหรือสวมใส่ขณะขับรถ

 • เลนส์สีเหลือง (Yellow) : เพิ่มแสงและเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองมากขึ้นในช่วงเย็นหรือกลางคืน ขณะที่ขับรถในตอนกลางคืนเลนส์จะช่วยป้องกันแสงสะท้อนจากไฟส่องตรงขอบถนน รวมถึงการขับรถในสภาพอากาศที่มัวหรือท้องฟ้ามืดครึ้ม

 

ควรเลือกแว่นกันแดดอย่างไรให้ปลอดภัย

 • เลือกแว่นที่สามารถป้องกันทั้ง UVA และ UVB ได้ 99 -100 เปอร์เซ็นต์ โดยต้องมีป้ายระบุชัดเจน หรือบางร้านจะมีเครื่องทดสอบรังสี UV สามารถให้ทางร้านทดสอบให้ได้ ทั้งนี้ประสิทธิภาพการป้องกันรังสียูวีไม่ได้ขึ้นอยู่กับสีหรือระดับความเข้มของเลนส์

 • เลือกรูปทรงแว่นให้เหมาะสมกับใบหน้า เลนส์ควรมีขนาดใหญ่และกว้างพอที่จะสามารถปิดบังดวงตาจากแสงแดดได้

 • เพื่อการป้องกันดวงตาที่ดี กรอบแว่นควรจะมีขนาดใหญ่กว่าแว่นสายตาธรรมดาทั่วไป ทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่น แตกหักยาก มีความกระชับ ไม่บีบรัดหรือหลวมมากเกินไป

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เปลี่ยนแว่นกันแดดมานานรู้หรือไม่ว่า แสงแดดไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการป้องกันรังสี UV ยังส่งผลให้กระจกเลนส์ของแว่นกันแดดบางลง ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนแว่นกันแดดทุกๆสองปี

 

ชนิดของเลนส์ที่ช่วยป้องกันแสง UV 1. PHOTOCHROMIC LENSES คือเลนส์ที่สามารถปรับความเข้มของสีเลนส์ได้ตามปริมาณแสงที่เปลี่ยนแปลง อย่างเช่น เลนส์ในตระกูล Transitions lens และ CorlorMatic IQ Sun 2

เลนส์ในตระกูล Transitions lens

 • Transitions lens (เลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ)

เนื่องจากดวงตาของคนเรานั้นอ่อนไหวต่อแสงจ้า จึงได้คิดค้นเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติและพัฒนามาจนถึงรุ่นล่าสุดที่ขณะออกกลางแจ้งสีจะเปลี่ยนเร็วขึ้นและเข้ามาในร่มสามารถกลับสู่สภาวะปกติเป็นเลนส์ใสได้เร็วขึ้นเช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสวมแว่นกันแดดแต่ยังต้องการปกป้องดวงตาจากแสงยูวี แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือผู้ที่ต้องทำงานทั้งในร่มและกลางแจ้งตลอดวัน

Transitions Lens มี 3 สีให้เลือกใช้งาน คือ

 • สีเทา (Grey) : ให้สีที่เป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยน สบายตาขณะใช้งาน

 • สีชาหรือน้ำตาล (Brown) : ให้การมองเห็นที่คมชัดและสีสันที่สดใสสูงสุด

 • สีเขียว (Green) : ให้การมองเห็นที่เป็นธรรมชาติและคมชัด สบายตา

Transitions Lens แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดคือ 1. Transitions : ด้วยเทคโนโลยีการเปลี่ยนสีใหม่จะทำให้แว่นตาสามารถตอบสนองต่อแสงได้ดีและเปลี่ยนสีได้เข้มขึ้นในทุกระดับอุณหภูมิ มีความสบายตาในทุกสภาพแสง ข้อดีของ Transitions

 • เปลี่ยนสีอัตโนมัติตามสภาพแสง เพื่อปกป้องดวงตาจากรังสียูวี 100%

 • กรองแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ทั้งจากดวงอาทิตย์ หน้าจอดิจิตอล และหลอดไฟ LED

 • ลดแสงจ้าในขณะอยู่กลางแจ้ง ทำให้ยังคมชัดและสบายตาขณะใช้งาน

 • ขณะอยู่ในที่ร่มเลนส์มีความใสถึง 95 % ทำให้การมองเห็นมีความเป็นธรรมชาติ

2. Transitions Xtractive : เลนส์ถูกออกแบบพิเศษให้สามารถตอบสนองทั้งต่อรังสียูวีและแสงที่มองเห็นได้ เหนือกว่าเลนส์เปลี่ยนสีทั่วไปเนื่องจากสีที่เปลี่ยนนั้นจะเข้มกว่าเลนส์เปลี่ยนสีปกติทั่วไป สีที่ได้จะเข้มคล้ายแว่นกันแดด เป็นเลนส์ที่เปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อมขณะที่ได้รับแสงยูวี แม้แต่ขณะขับรถ

ข้อดีของ Transitions Xtractive

 • เปลี่ยนสีอัตโนมัติตามสภาพแสง เพื่อปกป้องดวงตาจากรังสียูวี 100%

 • กรองแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ทั้งจากดวงอาทิตย์ หน้าจอดิจิตอล และหลอดไฟ LED

 • ลดแสงจ้าในขณะที่อยู่กลางแจ้ง ทำให้ยังคมชัดและสบายตาแม้แต่ยามที่กำลังขับรถอยู่

 • ขณะที่อยู่ในร่มเลนส์ยังคงความใส ทำให้การมองเห็นมีความเป็นธรรมชาติ

 • ป้องกันดวงตาจากรังสียูวีที่มาจากด้านหน้าและสะท้อนจากผิวด้านหลังของเลนส์แว่นตาได้

 • สามารถเปลี่ยนสีในรถได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีที่ทะลุผ่านเข้ามาในรถ

ภาพแสดงผลลัพธ์จากการใช้ Transitions Lens
ภาพแสดงผลลัพธ์จากการใช้ Transitions Lens

เลนส์ในตระกูล ColorMatic IQ Sun 2 เป็นเลนส์ที่ปกป้องดวงตาจากแสงแดดด้วยแว่นกันแดดที่นำสมัยและสวมใส่ทุกสภาวะแสง โดยมีความเข้มของสีเริ่มต้นที่ประมาณ 40-55% และจะปรับเปลี่ยนความเข้มของสีตามระดับแสง UV ซึ่งมีความเข้มถึง 90% แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้


เลนส์ในตระกูล ColorMatic IQ Sun 2
เลนส์ในตระกูล ColorMatic IQ Sun 2

ภาพแสดงประสิทธิภาพของเลนส์ที่เคลือบโพลาไรซ์ ช่วยลดแสงที่ทะลุผ่านเลนส์
ภาพแสดงแสงสะท้อนที่ถูกลดลงด้วยโพลาไรซ์ ซึ่งเป็นการเคลือบเลนส์เพื่อให้แสงเข้ามาในแนวเดียว
 • ColorMatic IQ Sun 2 – Contrast เป็นเลนส์กันแดดเปลี่ยนสีที่เน้นให้ความคมชัดและความเป็นธรรมชาติขณะที่มองผ่านเลนส์ เหมาะสำหรับผู้ที่เล่นกีฬาหรือกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ตีกอล์ฟ เป็นต้น มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ

​สีชาหรือน้ำตาล(Contrast Brown) : ให้การมองเห็นที่คมชัดและสีสันที่สดใสสูงสุด สีเขียว(Contrast Green) : ให้การมองเห็นที่เป็นธรรมชาติและคมชัด สบายตา สีส้ม( Contrast Orange) : ให้การมองเห็นที่คมชัด

 • ColorMatic IQ Sun 2 – Fashion เป็นเลนส์เปลี่ยนสีกันแดดที่เน้นในเรื่องความสวยงาม เหมาะกับกรอบแว่นที่นำแฟชั่นและทันสมัย เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่เพื่อไปท่องเที่ยว ใส่กันแดดขณะออกข้างนอกหรือเดินในย่านที่นำแฟชั่น แบ่งออกเป็น 3 สี ด้วยกันคือ

สีเทา(Fashion Grey) : ให้การมองเห็นที่เป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยน สบายตา สีเขียว(Fashion Green) : ให้การมองเห็นที่เป็นธรรมชาติและสบายตา สีชาหรือน้ำตาล(Fashion Brown) : ให้การมองเห็นที่คมชัดและสีสันที่สดใส เลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่มีค่าสายตา แต่ต้องการแว่นสายตาที่ป้องกันดวงตาจากแสงวีได้ 100%

2. POLARIZED LENS ช่วยตัดแสง ลดการเกิดแสงฟุ้งกระจาย

นอกจากเลนส์กันแดดที่ใช้กันอยู่ทั่วไปแล้ว ยังมีเลนส์อีกชนิดหนึ่งที่สามารถกันแดดและตัดแสงสะท้อนได้เป็นอย่างดี คือ “แว่นกันแดดโพลาไรซ์” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดแสงจ้า และแสงสะท้อนได้ดีกว่าแว่นกันแดดปกติทั่วไป แว่นตาชนิดนี้เป็นที่นิยมในกิจกรรมกลางแจ้งหรือเล่นกีฬา เช่น ตีกอล์ฟ ปั่นจักรยาน ตกปลา ขับรถ เป็นต้น

แสงสะท้อนที่มารบกวนดวงตาของเรา เกิดขึ้นได้อย่างไร ? แสงเป็นพลังงานรูปหนึ่ง เดินทางในรูปคลื่นแสงจากหลายทิศทางที่ต่างกัน แสงในแนวตั้งเป็นประโยชน์สำหรับมนุษย์ ทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ แสงในแนวนอนก่อให้เกิดแสงสะท้อนที่เรียกว่า glare แสงสะท้อนเกิดจากแสงจำนวนมากที่ตกกระทบพื้นผิวตามแนวนอน เช่น กระจกหน้ารถยนต์ พื้นทราย หิมะ ผิวน้ำ พื้นถนน เป็นต้น แสงสะท้อนเหล่านี้ทำให้การมองเห็นลดลง ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่รถ หรือแม้กระทั่งผู้ที่เดินอยู่ตามชายหาด.


ภาพแสดงประสิทธิภาพของเลนส์ที่เคลือบโพลาไรซ์ ช่วยลดแสงที่ทะลุผ่านเลนส์
ภาพแสดงแสงสะท้อนที่ถูกลดลงด้วยโพลาไรซ์ ซึ่งเป็นการเคลือบเลนส์เพื่อให้แสงเข้ามาในแนวเดียว

(โพลาไรซ์เป็นการเคลือบเลนส์เพื่อให้แสงเข้ามาในแนวเดียว ลดแสงในแนวอื่นๆ ช่วยลดแสงกระเจิง)

เลนส์กันแดดทั่วไปที่ไม่ใช่เลนส์โพลาไรซ์ จะกรองแสงที่มาจากทุกทิศทางไม่ว่าจะแนวตั้งหรือแนวนอน ทำให้แสงสะท้อนนุ่มนวลลงแต่ไม่ถูกกำจัดออกไป เมื่อเลนส์ตัดแสงจะทำให้แสงลดลง ทำให้การมองเห็นลดลงด้วย แต่ในทางตรงกันข้ามโครงสร้างของเลนส์โพลาไรซ์ ที่มีชั้นของตัวกรองแสงเรียงซ้อนกัน โดยยอมให้เฉพาะแสงในแนวตั้ง(Vertical) เท่านั้นที่สามารถผ่านเข้ามาได้ และกันแสงจากแนวนอน (horizontal) เกือบทั้งหมดและแสงที่เรียงตัวในแนวตั้งทำให้เกิดการมองเห็นที่ชัดเจน

ภาพแสดงการทำงานของเลนส์โพลาไรซ์ เปรียบเทียบกับเลนส์ปกติ
ภาพแสดงการทำงานของเลนส์โพลาไรซ์ เปรียบเทียบกับเลนส์ปกติ

อ้างอิง: www.specsavers.co.za

เมื่อมองดูท้องทะเลด้วยเลนส์กันแดดทั่วไป ดวงตาถูกรบกวนจากแสงสะท้อน ทำให้ภาพที่ได้ไม่คมชัด สามารถเกิดอาการแสบตาได้ แต่เมื่อมองผ่านเลนส์โพลาไรซ์แล้วทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด สบายตา ภาพมีสีสันและมีความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากไม่ถูกรบกวนจากแสงสะท้อน


ดังนั้นแว่นตากันแดดโพลาไรซ์สามารถลดแสงที่จะเข้าสู่ดวงตาได้มากกว่าแว่นตากันแดดทั่วไป โดยเฉพาะในที่ที่มีแสงจ้าและแสงสะท้อนมากๆ ทำให้มองเห็นภาพได้อย่างสบายตา จัดเป็นเลนส์แว่นตาสุขภาพ และยังเหมาะสำหรับผู้มีปัญหาสายตาที่ไวต่อแสงหรือแพ้แสง ข้อดีของ Polarized lens 1. ช่วยตัดแสง ป้องกันหรือลดสะท้อน ลดแสงจ้า ทำให้เกิดความสบายตา

2. ทำให้การมองเห็นที่กระจ่างใส แม้ว่าวัตถุนั้นจะอยู่ภายใต้ผิวน้ำ 3. ภาพที่ได้เป็นธรรมชาติ และมีสีสันที่สดใส สีของวัตถุไม่เปลี่ยนแปลง 4. ลดความเมื่อยล้าของดวงตา เมื่อต้องอยู่ในสภาวะแสง 5. ป้องกันดวงตาจากแสงยูวี ข้อเสียของ Polarized lens Polarized lensไม่สามารถมองดูจอภาพที่ทำจาก LCD ได้ เนื่องจากชั้นกรองแสงในตัวเลนส์ทำให้ภาพในจอมอนิเตอร์หายไปในบางส่วน

สำหรับผู้ที่มีค่าสายตา ถ้าต้องการทำแว่นกันแดดแบบมีสายตา สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือร้านแว่นที่ได้มาตรฐาน

 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320

bottom of page