สาระน่ารู้เรื่องสายตา, บทความ

เช็คเลย! 5 ปัญหา ใช้เลนส์เพี้ยน ใส่แว่นน้อยกว่าหรือมากกว่าค่าสายตาจริง

ผู้ที่มีภาวะสายตาสั้นจะมองเห็นระยะไกลไม่คมชัด จึงมักจะตัดแว่นมาใช้งานหรือซื้อคอนแทคเลนส์มาใส่ด้วยตัวเองแต่ทราบหรือไม่ว่าค่าสายตาของแว่นหรือคอนแทคเลนส์ที่ใช้งานอยู่ อาจสูงกว่าค่าสายตาจริง ทว่าหลายคนมักไม่ทราบถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นเมื่อใส่ค่าสายตาที่ไม่ถูกต้อง จนอาจนำไปสู่อาการต่างๆ ดังนี้

5 อาการเตือน…ใส่แว่นน้อยกว่าค่าสายตาจริง

  1. ปวดตา ตาล้าง่าย เพราะกล้ามเนื้อตาเกิดการเพ่งเพื่อชดเชยส่วนต่างของค่าสายตาที่ใส่เกินมา

  2. ปวดหัว เวียนหัว เป็นผลข้างเคียงจากการที่ระบบการมองเห็นทำงานหนักเกินไป

  3. สายตายาวตามวัยจะมาเร็วกว่าปกติ (ก่อนอายุ 40) สาเหตุเกิดจากการเพ่งของเลนส์ตาและกล้ามเนื้อตาที่ทำงานอย่างหนักตลอดเวลาจึงเริ่มมีการเสื่อมสภาพ ทำให้มีความสามารถในการโฟกัสภาพระยะใกล้น้อยลง

  4. สายตาสั้นเพิ่มขึ้นถาวร โดยเฉพาะในช่วงวัย10-20ปี เพราะเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต หากใส่ค่าสายตาเกินจริงจะเป็นการกระตุ้นกระบอกตาให้ยาวขึ้น จนนำไปสู่สายตาที่สั้นเพิ่มขึ้นอย่างถาวรได้

  5. มองเห็นภาพเดี๋ยวชัดเดี๋ยวเบลอ เช่น ช่วงเช้าชัด ช่วงสาย-บ่ายๆ เริ่มเบลอ เป็นเพราะกำลังเพ่งของตาเริ่มจะอ่อนแรงลงเมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง

จากที่กล่าวมาในข้างต้นทั้งหมดสรุปได้ว่า การใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ที่มีค่าสายตาสั้นน้อยกว่า หรือ มากไป มีโอกาสทำให้สายตาสั้นเพิ่มขึ้นถาวร ทำงานได้มีประสิทธิภาพน้อยลงจากอาการปวดตาปวดหัว และสายตายาวตามวัยจะมาก่อนอายุ40หรือหมายถึงจะดูสูงวัยเร็วขึ้นนั่นเอง

 

หากไม่มั่นใจว่าค่าสายตาที่ใช้อยู่เหมาะสมหรือไม่ หรือใส่แล้วมีอาการตามหัวข้อข้างต้น อย่านิ่งนอนใจปล่อยไว้จะยิ่งมีอาการเรื้อรังซึ่งแก้ไขได้ยาก สามารถติดต่อนัดหมายเพื่อปรึกษานักทัศนมาตรประจำร้าน Occura ได้ครับ

 

ติดต่อเพื่อปรึกษาปัญหาสายตาและตรวจวัดค่าสายตาได้ที่ Occura


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320

Related Posts