สาระน่ารู้เรื่องสายตา, เลือกเลนส์สายตา

LASIK VS แว่นสายตา เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเอง

lasik-glasses-740

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีเลสิกในปัจจุบันจะมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก เช่นแผลผ่าตัดที่เล็กหรือผลลัพธ์ที่เร็วทันใจทำวันนี้แล้วพรุ่งนี้มองชัดเลย เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบก่อนที่จะตัดสินใจทำเลสิกนั้นมีอะไรบ้าง ถ้าเปรียบเทียบกับการใส่แว่นตาอะไรจะน่าสนใจมากกว่ากัน เรามาเริ่มกันเลยครับ

คนที่อายุประมาณ 40 ปีขึ้นไปเมื่อทำเลสิกมาแล้วก็ยังจำเป็นต้องพี่งพาแว่นตาเพื่อทำให้ระยะใกล้คมชัดอยู่ดี

1.ค่าสายตาหลังจากทำเลสิกนั้นไม่ถาวร

เมื่อผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งค่าสายตาจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ต้องกลับมาใส่แว่นหรือทำเลสิกซ้ำอีกครั้ง

2.ตาแห้งมากขึ้น เป็นระยะเวลาอย่างน้อย6เดือน

ต้องหยอดน้ำตาเทียมเพื่อลดความระคายเคืองตาอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่แว่นตาไม่ได้ทำให้ตาระคายเคืองแม้แต่น้อย

3.มองเห็นแสงฟุ้งกระจายตอนกลางคืน

ซึ่งอาจพบได้มากหรือน้อยแตกต่างกัน ทำให้ขับรถตอนกลางคืนยากลำบากขึ้น และสิ่งสำคัญที่สุดคืออาการมองเห็นแสงฟุ้งกระจายที่เกิดจากเลสิกนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้แว่นตา จึงพบว่าหลายเคสที่คนไข้ทำเลสิกมาแล้วพบว่าไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ได้

4.หากไม่ได้ทำเลสิกมาก่อนแต่มองเห็นแสงฟุ้งกระจายเป็นเส้นๆตอนกลางคืน

นั่นหมายถึงเรากำลังมีภาวะสายตาเอียง ซึ่งแว่นสายตาเป็นตัวเลือกที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี ( อ่านเพิ่มเติมเดี่ยวกับ อาการสายตาเอียงที่พบได้บ่อย )

5.ค่าใช้จ่ายของการทำเลสิกที่ค่อนข้างสูง

หากเทียบกันแล้วแว่นสายตาสามารถคืนความคมชัดให้เราได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าหลายเท่าตัว

6.แว่นสายตาช่วยเสริมสร้างบุคลิกได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากจะช่วยทำให้มองเห็นได้คมชัดขึ้นแล้ว ตัวกรอบแว่นตาเองก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกได้อย่างดีเยี่ยมเช่นกัน ( เลือกดูกรอบแว่นแบรนด์ต่างๆของ Occura หรือ เลือกแว่นให้เข้ากับหน้า )

 

ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือเลสิกไม่สามารถแก้ไขค่าสายตายาวตามวัยได้ คนที่อายุประมาณ 40 ปีขึ้นไปเมื่อทำเลสิกมาแล้วก็ยังจำเป็นต้องพี่งพาแว่นตาเพื่อทำให้ระยะใกล้คมชัดอยู่ดี ต้องเสียทั้งค่าเลสิกและค่าแว่นสายตายาวในทางกลับกันเลนส์โปรเกรสซีฟเพียงตัวเดียวสามารถที่จะแก้ไขปัญหาการมองเห็นให้คมชัดได้ทุกระยะ ( อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เลนส์โปรเกรสซีฟ )

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320

Related Posts