สาระน่ารู้เรื่องสายตา

เช็คเลย 3 วิธี ชะลอสายตาสั้นในเด็ก ปัญหาที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย

kids-family-parent-740

เมื่อยุคสมัยของโลกเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ช่วงโลกาภิวัฒน์ สื่อการเรียนรู้หรือข้อมูลข่าวสารต่างๆมักจะมาในรูปแบบออนไลน์และมีบทบาทในสังคมแบบเต็มรูปแบบ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้สายตาของเด็กๆในปัจจุบันนี้มีความแตกต่างจากอดีต จากฐานข้อมูลในปัจจุบันจะพบว่าเด็กในช่วงวัย5-12ปี มีอัตราการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นอย่างรวดเร็ว ผู้ปกครองก็คงจะมีความกังวลไม่น้อยต่อสุขภาพตาและการมองเห็นของลูกตนเอง ดังนั้นบทความนี้เราจะมาจำแนกวิธีแก้ไขแบบต่างๆ ทั้งข้อดี-ข้อด้อย รวมถึงคำแนะนำจากOccuraให้ได้พิจารณากัน

เช็คเลย 3 วิธี ชะลอสายตาสั้นในเด็ก ปัญหาที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย

วิธีที่ 1 เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก

เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยต่อเด็กสูงสุด เนื่องจากแว่นตาจะไม่สัมผัสกับดวงตา (เป็นการรักษาแบบ non-invasive) ทำให้ลดความเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่นการติดเชื้อ ตาอักเสบ เป็นต้น เลนส์ถูกออกแบบมาเพื่อชะลอความยาวกระบอกตาด้วยทฤษฎีลดจำนวน Peripheral Defocus คือการดึงแสงที่โฟกัสตกหลังจอประสาทตาให้กลับมาโฟกัสพอดีบนจอประสาทตาให้ได้มากที่สุด ข้อมูลทางสถิติในตอนนี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์อยู่ในระดับปานกลาง-ค่อนสูง อย่างไรก็ตามเรื่องความปลอดภัยถือว่าเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก จึงทำให้เลนส์ชะลอสายตาสั้นกลายเป็นวิธีที่Occuraแนะนำมากที่สุด

– ผลการทดลองทางคลินิกเป็นเวลา 2 ปีพบว่าการใช้เลนส์แว่นตา MiYOSMART ทุกวันทำให้สายตาสั้นช้าลงโดยเฉลี่ยกว่า 50% เมื่อเทียบกับการใส่เลนส์สายตาชั้นเดียวแบบมาตรฐาน

 

วิธีที่ 2 ใช้ยาหยอดขยายม่านตา (Atropine)

ในอดีต วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันการเพ่งที่ใช้ควบคุมค่าสายตาในช่วงระยะเวลาสั้นๆที่ได้ผลลัพธ์สูง แต่ก็มีผลข้างเคียงจากตัวยาที่มากพอกัน เช่น ตามัวมองไม่ค่อยเห็นทำให้เรียนลำบาก รวมถึงมีผลต่อการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจ หากหยุดใช้ยาก็จะพบว่ากลับมามีค่าสายตาสั้นเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

 

วิธีที่ 3 ใส่คอนแทคเลนส์กดกระจกตา (Ortho-K)

คือการใส่คอนแทคเลนส์ชนิดแข็งในระหว่างนอนหลับ ถูกออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนรูปร่างของกระจกตาให้ค่าสายตาเปลี่ยนแปลงไปตามที่ต้องการ แต่ต้องใส่นอนทุกวันอย่างสม่ำเสมอจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและต่อเนื่อง หากหยุดใช้คอนแทคเลนส์ก็จะกลับมามีค่าสายตาสั้นเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ความยากของวิธีนี้คือการใส่-ถอดอย่างถูกวิธี ผู้ปกครองต้องมีความรู้รวมถึงเด็กต้องให้ความร่วมมือ เช่น ไม่ขยี้ตาขณะใส่คอนแทคเลนส์หรือพยายามถอดออก เป็นต้น เนื่องจากมีเงื่อนไขในการใช้งานหลายข้อ ทำให้การใช้งานมักไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

 

สรุป

– ทางเลือกเลนส์ชะลอสายตาสั้นจะเหมาะกับผู้ปกครองที่ต้องการความปลอดภัยและสามารถใช้งานได้จริงในระยะยาว

– ทางเลือกยาขยายม่านตาจะเหมาะกับผู้ปกครองที่คาดหวังให้ได้ผลลัพธ์สูงแบบรวดเร็วทันใจในระยะสั้นๆ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของจักษุแพทย์เสมอ และเมื่อผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่งควรเปลี่ยนมาใช้เลนส์ชะลอสายตาสั้นที่ปลอดภัยกว่าแทน

– ทางเลือกคอนแทคเลนส์กดกระจกตาจะแนะนำเป็นลำดับสุดท้าย เพราะมีความเสี่ยงต่อตามากที่สุด หากใช้งานผิดวิธีอาจมี side effect ความรุนแรงได้หากไม่ดูแลให้ดี

ทางที่ดี ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างนักทัศนมาตร หรือจักษุแพทย์ เพื่อหาวิธีการป้องกันและรักษาที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละคน

 

ติดต่อเพื่อปรึกษาปัญหาสายตาและตรวจวัดค่าสายตาได้ที่ Occura Citation:

Carly SY Lam , Wing Chun Tang, Paul H Lee, Han Yu Zhang, Hua Qi, Keigo Hasegawa, Chi Ho To “Myopia control effect of defocus incorporated multiple segments (DIMS) spectacle lens in Chinese children: results of a 3-year follow-up study” British Journal of Opthalmology

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320

Related Posts