ประสบการณ์ตัดแว่น เลนส์สายตาชั้นเดียว

OCCURA รีวิว – แว่นสายตาเด็ก จากแว่นสำเร็จรูปสู่แว่นสายตาเฉพาะบุคคล

review-child-eyeglasses-readymade-personalized

“แว่นเดิมที่ใส่อยู่เป็นแว่นสำเร็จรูป มีการมองเห็นไม่คมชัดและมีรอยถลอกเยอะ น้องมีค่าสายที่เยอะเกินกว่าที่คิดไว้ จึงมาวัดสายตาตัดแว่นใหม่เฉพาะบุคคลมากขึ้นเพื่อการมองเห็นที่ดีขึ้น”

หลังจากซักประวัติแล้วพบว่ามีอาการเห็นภาพมัว มองไกลไม่ชัด จึงไปลองซื้อแว่นสำเร็จรูปมาใส่ แต่ก็ยังเห็นภาพเบลออยู่ มองชัดกว่าตาเปล่าเพียงเล็กน้อย และผิวเลนส์ก็เริ่มถลอกมีรอยเยอะ คุณแม่และคุณป้าจึงได้พาน้องมาปรึกษากับนักทัศนมาตรเพื่อให้ช่วยประเมินค่าสายตา เมื่อผลออกมาว่าน้องมีค่าสายที่เยอะเกินกว่าที่คิดไว้จึงได้ทำการตรวจวัดสายตาอย่างละเอียดและทำแว่นตาคู่ใหม่เพื่อแก้ไขค่าสายตาให้ถูกต้อง ปรับเซ็นเตอร์ให้ตรงกับตาจริงๆ เลือกกรอบแว่นและเลนส์ที่ได้คุณภาพดียิ่งขึ้น

ตัดแว่นสายตาเด็ก เลนส์ Freeform ชั้นเดียว Zeiss Levi’s รุ่น LV7051/F

 

การตรวจวัดสายตา

OLD PRESCRIPTION ( แว่นสำเร็จรูป )

R : – 2.50 D. / PD 36 ระดับการมองเห็น 20/70

L : – 2.50 D. / PD 35 ระดับการมองเห็น 20/80

ระดับการมองเห็นสองตา 20/70

ค่าสายตาแว่นใหม่จากการตรวจวัดอย่างละเอียด (New Glasses)

R : – 3.25 – 1.00 x 5 / PD 30 ระดับการมองเห็น 20/25+2

L : – 3.75 – 1.00 x 175 / PD 30 ระดับการมองเห็น 20/25+2

ระดับการมองเห็นสองตา 20/20

 

เมื่อเทียบความชัดบนแว่นสำเร็จรูปตัวเดิมแล้วจะเห็นได้ว่าระดับการมองเห็นยังไม่ดีเท่าที่ควร หลังจากแก้ไขเป็นค่าสายตาของน้องจริงๆ แล้วทำให้ระดับการมองเห็นจาก 20/70 กลับมาได้ที่ 20/20 เลยถือว่าการมองเห็นดีขึ้นเยอะมาก นอกจากค่าสายตาแล้วยังมีอีกหนึ่งจุดที่สำคัญและไม่ควรละเลยโดยเฉพาะในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีค่าสายตาเยอะ นั่นก็คือค่า Pupillary Distance หรือค่า PD เมื่อค่านี้มีความคลาดเคลื่อนสิ่งที่จะกระทบคือความไม่สบายตา ปวดตาและภาพมัว ค่า PD เป็นค่าของจุดกึ่งกลางตาดำ ที่แต่ละคนก็จะค่าที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งค่านี้จะต้องตรงกับจุดเซ็นเตอร์ของเลนส์ โดยต้องมีการ fitting กรอบแว่นที่เลือกบนใบหน้า และคำนวนค่า parameter ต่างๆ เช่น จุดศูนย์กลางตาดำ มุมโค้ง มุมเทของแว่นเมื่อวางบนใบหน้าของน้อง ในแว่นสำเร็จรูปทุกอันค่า PD จะถูกกำหนดไว้ไม่ตรง จึงไม่แนะนำให้ใส่แว่นสำเร็จรูปเป็นระยะเวลานานหรือเป็นแว่นใส่ประจำ

 

นอกจากค่าสายตาแล้ว ยังมีอีกหนึ่งจุดที่สำคัญและไม่ควรละเลยโดยเฉพาะในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีค่าสายตาเยอะ นั่นก็คือค่า Pupillary Distance หรือค่า PD เมื่อค่านี้มีความคลาดเคลื่อนสิ่งที่จะกระทบคือความไม่สบายตา ปวดตาและภาพมัว

 

เลนส์สายตาที่เลือกใช้

Zeiss Single Vision Aspheric 1.67 Blue Guard RX

ได้เลือกเลนส์ฌฉพาะบุคคลคุณภาพพรีเมี่ยมจากประเทศเยอรมัน เลือกเป็นเลนส์ชั้นเดียวขัดแบบ Freeform (การขัดเลนส์แบบจุดต่อจุด) โครงสร้าง Aspherical เพื่อให้ได้เลนส์ที่บาง เลือก index 1.67 เพื่อช่วยลดความบางของเลนส์เพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้เลนส์รุ่นนี้ยังให้ความคมชัดและลดภาพบิดเบือนด้านข้าง เหมาะกับผู้ที่มีค่าสายตาสั้นเยอะและเอียงเยอะ สามารถป้องกันแสงยูวี แสงสีฟ้า รอยนิ้วมือรอยขีดข่วนได้ดี

 

กรอบแว่นตาที่เลือกใช้

Levi’s รุ่น LV7051/F ขนาด 51-19

กรอบแว่นรุ่นนี้วัสดุทำจาก Titanium แว่นจึงมีนำหนักเบา ทนน้ำและเหงื่อ แว่นทรงหยดน้ำสีดำเส้นเล็ก เป็นกรอบแว่นแฟชั่นและนิยมในกลุ่มนักเรียนนักศึกษา เมื่อใส่แล้วใบหน้าดูสว่าง ไม่เข้มจนเกินไป แว่นทรงหยดน้ำที่พอดีกับใบหน้าจะช่วยบังโหนกแก้มทำให้ใบหน้าดูเล็กลง

กรอบแว่นสายตา Levi’s รุ่น LV7051/F ขนาด 51-19

กรอบแว่นสายตา Levi’s รุ่น LV7051/F ขนาด 51-19

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320

Related Posts