Occura รีวิว แก้ปัญหาการมองเห็นตอนกลางคืนที่แย่ลงมากกว่าตอนกลางวันให้กลับมามองเห็นได้คมชัดพอๆกัน

เภสัชกรสาววัย32ปี มีปัญหาเวลามองตอนกลางคืนหรือในภาวะแสงน้อยจะรู้สึกว่าความคมชัดต่างจากตอนกลางวันเป็นอย่างมาก “พี่มักมีปัญหามองไม่ชัดตอนกลางคืน ทำให้ใช้ชีวิตลำบากมากโดยเฉพาะตอนขับรถ แต่ช่วงกลางวันมองเห็นได้ดีกว่าเลยไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสายตาเพิ่มขึ้นหรือเปล่า” จากการซักประวัติทราบว่าไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามีการออกแดดกลางแจ้งค่อนข้างบ่อย สุขภาพตาปกติ
เปรียบเทียบแว่นอ่านหนังสือ กับ แว่นสายตาเลนส์โปรเกรสซีฟ
แก้ปัญหาการมองเห็นตอนกลางคืนที่แย่ลงมากกว่าตอนกลางวันให้กลับมามองเห็นได้คมชัดพอๆกัน

การตรวจวัดสายตา

Old Prescription (แว่นเดิม)

R. -7.25-0.25x82 ระดับการมองเห็น20/40

L. -7.50-0.50x78 ระดับการมองเห็น20/30

ระดับการมองเห็นสองตา20/30


New Prescription (แว่นใหม่)

R. -8.75-0.50x5 ระดับการมองเห็น20/20

L. -8.75-0.75x25 ระดับการมองเห็น20/20

ระดับการมองเห็นสองตา20/20


สรุปผลการวินิจฉัย

จากการตรวจวัดสายตาอย่างละเอียดพบว่ามีสายตาสั้นเพิ่มขึ้น ทำให้มองเห็นภาพแย่ลงเยอะในช่วงกลางคืน เพราะแสงจากภายนอกที่น้อยจะกระตุ้นรูม่านตาขยายกว้างขึ้นค่าสายตาสั้นทั้งหมดที่มีจะแสดงออกมาส่งผลให้ภาพเบลอมากขึ้นตามไปด้วย ต่างจากตอนกลางวันที่แสงภายนอกเยอะรูม่านตาจะหดเล็กลงช่วยชดเชยค่าสายตาสั้นได้ระดับหนึ่งจึงมองเห็นภาพคมชัดขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือค่าองศาของสายตาเอียงในแว่นเดิมที่ใส่มาผิด (แว่นเดิมคือค่า82และ78 แว่นใหม่คือค่า5และ25) ค่าเหล่านี้หากใส่ไม่ถูกต้องนอกจากจะไม่แก้ไขให้ภาพชัดขึ้นแล้วยังกลับทำให้ภาพแย่ลงอีกด้วย


เลนส์ที่ใช้งาน

Nikon Seemax Infinite 1.74 Transition8 Grey Rx

เป็นพรีเมี่ยมเลนส์ชั้นเดียวย่อบางสูงสุดจากญี่ปุ่น ที่มีการผลิตด้วยเทคโนโลยีแบบ Freeform เสริมด้วยฟังก์ชั่นBinocular Balance และนำค่าเฉพาะบุคคลเข้าไปคำนวณ ทำให้ได้โครงสร้างที่มีภาพบิดเบือนด้านข้างลดลง โดยเฉพาะเคสที่ค่าสายตาใหม่เพิ่มขึ้นจากเก่ามากแบบนี้จะส่งผลให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มาพร้อมกับเทคโนโลยีเปลี่ยนสีเมื่อออกแดดใหม่ล่าสุดเรียกว่า Transition8 ที่จะช่วยป้องกันแสงUVจากการทำกิจกรรมกลางแจ้งและมองได้สบายตามากขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้เป็นอย่างดี


กรอบแว่น Stephan Christian : Ludic C.RGBK

กรอบแว่นหน้าทรงกลมรุ่นนี้เหมาะกับเลนส์ที่มีค่าสายตาสั้นสูง เนื่องจากช่วยให้ความหนาด้านข้างของเลนส์มีความบาลานซ์กันมากขึ้น ขาแว่นออกแบบมาให้มีความกระชับเกาะใบหน้าได้ดีเมื่อใส่เลนส์ที่มีน้ำหนักมากๆสมดุลของน้ำหนักตอนใส่แว่นก็ยังคงดีเยี่ยม วัสดุตัวแว่นทำจากไทเทเนี่ยมช่วยให้มีความทนทานต่อการกัดเซาะจากเหงื่อเมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลานานๆ

สรุปจากเคสนี้แสดงให้เห็นว่าสายตาที่เพิ่มขึ้นไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกว่าแย่ลงทั้งกลางวันและกลางคืน ในบางท่านอาจรู้สึกว่าแย่ลงเฉพาะตอนกลางคืนเพียงอย่างเดียวก็ได้และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมช่วงกลางวัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการปล่อยปละละเลยโดยไม่แก้ไขค่าสายตาจะไม่มีผลเสียต่อสุขภาพตา ปัญหาเหล่านี้ควรได้รับแก้ไขก่อนที่จะมีปัญหาอื่นตามมาในภายหลัง

ดูสินค้ากรอบแว่นตา Stephane Christian

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว​

T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320