สาระน่ารู้เรื่องสายตา

วัดสายตาด้วยตัวเองผ่านแอพพลิเคชั่น VS วัดสายตาโดยนักทัศนมาตร

ในยุคแห่งความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี เครื่องวัดสายตาแบบออโต้สามารถหาซื้อมาวัดสายตาด้วยตัวเองได้ง่ายๆที่บ้าน แล้วสั่งตัดแว่นสายตาออนไลน์โดยไม่ต้องขับรถไปไกลถึงร้านแว่น แถมยังมีขนาดที่กะทัดรัดจึงสามารถพกไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เรายังต้องไปตรวจสายตาที่ร้านแว่นอยู่อีกหรือ ? ในบทความนี้ เราจะมาทำการเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของทั้งสองอย่างนี้กันครับ

 
 
 
 

วัดสายตาโดยนักทัศนมาตร

วัดสายตาด้วยเครื่อง Auto / แอพพลิเคชั่น

  1. นักทัศนมาตรจะวัดสายตาด้วยความเชี่ยวชาญ มีการถาม-ตอบกับผู้รับการตรวจเพื่อให้ได้ค่าสายตาที่ถูกต้องและแม่นยำที่สุด

  2. นอกจากความคมชัดแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่นักทัศนมาตรให้ความสำคัญคือความสบายใส่แล้วปรับตัวได้ง่ายไม่ปวดตาปวดหัวอาเจียนหรือเดินลำบาก

  3. เนื่องจากค่าสายตาและพฤติกรรมของแต่ละคนมีความซับซ้อนแตกต่างกัน เลนส์แต่ละประเภทจึงถูกผลิตและออกแบบด้วยโครงสร้างหลายระดับ เพื่อรองรับความแตกต่างเหล่านั้น โดยนักทัศนมาตรจะสอบถามพฤติกรรมการใช้สายตาเพื่อแนะนำเลนส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเหมาะสม

  4. กรอบแว่นก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าปัจจัยอื่น หากกรอบไม่เหมาะสมที่จะนำมาทำแว่นสายตา อาจทำให้ไม่สบายตา ภาพเบลอจนอาจถึงขั้นใส่ไม่ได้เลยทีเดียว

  5. นักทัศนมาตรจะแนะนำการใช้งานแว่นตาแต่ละประเภทและการปรับตัวที่ถูกต้องให้แก่ลูกค้าโดยเฉพาะ แว่นโปรเกรสซีฟหากไม่ได้รับคำแนะนำในการใช้งานที่ดีพอก็จะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการใส่นั่นเอง

  6. นักทัศนมาตรจะคัดกรองการมองเห็นที่ผิดปกติว่าเกิดจากค่าสายตาหรือโรคทางตา เพื่อทำการแก้ไขด้วยแว่นตา การบริหารกล้ามเนื้อตา หรือส่งต่อจักษุเเพทย์ในกรณีที่พบว่าการมองเห็นแย่ลงจากโรคตา เมื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้วจึงค่อยมาทำแว่นในภายหลัง

  1. ค่าสายตาจากเครื่องวัดสายตาแบบautoทุกตัวยังไม่ควรนำไปตัดแว่นทำได้แค่เช็คค่าสายตาคร่าวๆว่ามีประมาณเท่าไหร่อีกทั้งค่าที่วัดแต่ละครั้งจะค่อนข้างแกว่งทำให้วัดแต่ละรอบค่าสายตาขึ้นเท่ากันบ้างไม่เท่ากันบ้างเชื่อถือไม่ค่อยได้

  2. ส่วนเครื่องautoนั้นไม่สามารถให้ได้เพราะถูกตั้งค่าให้ทำตามซอฟต์แวร์เท่านั้น

  3. เครื่องและแอพพลิเคชั่นไม่สามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมต่อการเลือก เลนส์ กรอบแว่น การปรับตัว และสุขภาพตาเบื้องต้นได้

สรุปแล้วจะเห็นได้ว่าการตัดแว่นด้วยเครื่อง Auto เพียงอย่างเดียวโดยปราศจากการวัดสายตาที่ถูกต้องและการให้คำแนะนำที่เหมาะสมจะมีโอกาสสูงที่แว่นนั้นจะใช้ไม่ได้ หรือไม่ตอบโจทย์ปัญหาการใช้สายตาที่แท้จริง

 

ติดต่อเพื่อปรึกษาปัญหาสายตาและตรวจวัดค่าสายตาได้ที่ Occura

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320