เลือกแว่นให้เข้ากับใบหน้า

กรอบแว่นไทเทเนียมดีอย่างไร ? ทำไมจึงเป็นที่นิยมใช้งานมากกว่าโลหะชนิดอื่น

OCCURA-Blog-titanium-types-eyewear-frames-brands

ไทเทเนียม (Titanium) คือหนึ่งในวัสดุที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานแว่นตาที่ชอบแว่นโลหะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ทนต่อการกัดกร่อนจากเหงื่อได้ดี และมีน้ำหนักเบา จึงทำให้ไทเทเนียมกลายเป็นวัสดุยอดนิยมตลอดกาลที่หลายๆแบรนด์นำมาทำกรอบแว่นตาส่งออกสู่ตลาด และไทเทเนียมก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากทางฝั่งผู้ใช้งานด้วย

 

ทำให้มีการต่อยอดวัสดุไทเทเนียมให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการนำโลหะบางอย่างที่มีคุณสมบัติพิเศษเข้าสู่กระบวนการผลิตร่วมกับไทเทเนียม จนกลายเป็นวัสดุที่เรียกว่า “เบต้าไทเทเนียม” ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้ไทเทเนียมเพียวๆเช่นกัน นอกจากนี้ไทเทเนียมยังถูกนำไปใช้กับเฉพาะส่วนของกรอบแว่นบางกลุ่มเพื่อลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น โดยส่วนมากจะใช้ทำในบริเวณที่สัมผัสกับผิวหนังและโดนเหงื่อบ่อย และกลุ่มสุดท้ายจะใช้วัสดุไทเทเนียมแค่ตรงแกนกลางแล้วใช้วัสดุอื่นหุ้มทับอีกที

 

จากที่กล่าวมาข้างต้นเราจะจำแนกกรอบแว่นที่ทำจากไทเทเนียมออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

1. Pure Titanium

เป็นกรอบที่สร้างขึ้นจากวัสดุไทเทเนียมทั้งชิ้นโดยไม่มีวัสดุอื่นผสม ข้อดีคือมีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ทนเหงื่อ ทนกรด-เบสได้ดีที่อุณหภูมิห้อง ไม่บิดงอง่าย แต่ก็เป็นจุดสังเกตได้หากว่ากรอบPure Titaniumตัวใดมีความหนามาก ก็จะแข็งและปรับดัดได้น้อย อาจทำให้บางคนใส่ไม่สบายหรือรู้สึกไม่กระชับได้

2. Beta Titanium

เป็นวัสดุที่นำPure Titaniumมาต่อยอดกลบจุดด้อย ด้วยการผสมโลหะบางอย่างที่มีคุณสมบัติพิเศษตามต้องการ โดยส่วนมากจะเป็นวัสดุที่ผสมแล้วทำให้ยืดหยุ่นขึ้น เมื่อนำมาผสมรวมกันกับPure Titanium จึงยังคงมีคุณสมบัติดั้งเดิมของตัวมันเองแต่มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น ช่วยให้ปรับดัดง่าย ใส่แล้วกระชับมากขึ้น และการนำวัสดุอื่นมาผสมลงในPure titanium จะได้ผลลัพธ์เรื่องน้ำหนักที่เบาลงหรือหนักขึ้นก็ได้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ผสมลงไป

3. Partial Titanium

กรอบแว่นไทเทเนียมแค่เฉพาะบางส่วนของกรอบแว่นเท่านั้น ส่วนมากนิยมนำมาใช้ในส่วนของขาแว่น เนื่องจากเป็นจุดที่สัมผัสผิวหนังและเหงื่อมากที่สุด โดยที่ส่วนอื่นๆจะเป็นวัสดุอะไรก็ได้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต การออกแบบแว่นลักษณะนี้ช่วยให้ผู้ผลิตลดต้นทุนในส่วนที่ไม่จำเป็นได้เพิ่มขึ้น โดยไม่ส่งผลกระทบกับคุณภาพและประสบการณ์การใช้งานแว่นตามากนัก ผู้ใช้งานที่แพ้โลหะจำพวกนิกเกิล สามารถใส่กรอบแว่นนี้ได้ตราบใดที่ผิวหนังไม่สัมผัสส่วนที่ไม่ใช่ไทเทเนียม

4.Core Titanium

กรอบแว่นที่ใช้ไทเทเนียมแค่ตรงแกนกลาง ส่วนด้านนอกใช้วัสดุอื่นหุ้มหรือเคลือบชั้นทับอีกที ข้อเสียของกรอบประเภทนี้คือหากวัสดุด้านนอกทำจากโลหะจะเสื่อมลงได้อย่างรวดเร็วเมื่อโดนเหงื่อบ่อยๆ และถ้าวัสดุที่เคลือบด้านนอกมีส่วนผสมของโลหะนิกเกิล ผู้ที่มีประวัติแพ้โลหะไม่ควรใช้งานแว่นกลุ่มนี้ เพราะจะเกิดอาการคันและผดผื่นขึ้นตามผิวหนัง

 

titanium-header-final-h
แบรนด์กรอบแว่นไทเทเนียมยอดนิยม ที่ Occura มีจำหน่าย

1. Lindberg

ทำจาก Titanium เกรดการแพทย์ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ มีความยืดหยุ่นสูงมาก หักยาก ปรับดัดได้เยอะ ทุกรุ่นไม่มีน็อตและสกรู สามารถออกแบบสีกรอบ ความกว้างหน้าแว่นและความยาวขาแว่นได้ด้วยตนเอง บางคอลเลคชั่นจะเปลี่ยนวัสดุหน้าแว่นจากไทเทเนียมเป็น Acetate หรือ Composite แทน

Air Titanium Rim Collection ประกอบด้วยเส้นลวดไทเทเนียมที่นำมาเกี่ยวพันกันแบบไร้รอยต่อตรงบริเวณไหล่แว่น เรียกว่าบานพับเกลียว รุ่นนี้เน้นการออกแบบเรียบง่าย น้ำหนักเบาเพียง 3-4 กรัม เป็นคอลเลคชั่นSignatureที่อยู่คู่กับ Lindberg มาอย่างยาวนาน

Acetanium Collection ประกอบด้วยหน้าแว่น Acetate + ขาแว่นTitanium โดยAcetate ของ Lindberg จะคัดเลือกใช้เฉพาะเกรดที่ดีที่สุด อะซิเตทคือพลาสติกโพลีเมอร์ที่สังเคราะห์จากใยไม้ มีจุดเด่นในด้านความเงางามกว่าพลาสติกทั่วไป ไม่มีสารก่อภูมิแพ้

N.O.W Collection ประกอบด้วยหน้าแว่น Composite + ขาแว่น Titanium Composite คือวัสดุที่เกิดจากการนำวัสดุทางเคมี 2 ชนิดขึ้นไปมารวมกันจนได้คุณสมบัติที่ดีขึ้น โดย Composite ของ Lindberg มีจุดเด่นพิเศษตรงที่สามารถเลือกเป็นวัสดุโปร่งแสง กึ่งโปร่งแสงและผิวด้านทึบได้ เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นประจำรุ่น

2. Silhouette

วัสดุหลักสำคัญผลิตจาก Beta Titanium นิยมใช้ทำทั้งชิ้นส่วนของขาแว่นเกือบทุกตัว ไหล่แว่นออกแบบด้วยกลไกบานพับโดยไม่ใช้น็อตและสกรู มีน้ำหนักเบาใส่สบายทุกรุ่น Silhouette มี 2 คอลเลคชั่นที่นิยมคือ Infinity View และ Atelier ซึ่งมีการดีไซน์และจุดเด่นที่แตกต่างกัน

– Infinity View Collection ประกอบด้วยขาแว่น Beta Titanium + หน้าแว่นพลาสติก SPX  ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดพิเศษที่ถูกพัฒนาออกแบบให้มีคุณสมบัติยืดหยุ่นกว่าพลาสติกทั่วไป สามารถทนต่อการบิดงอได้สูง จึงลดโอกาสแตกหักได้เมื่อเผลอทับแว่น

– Atelier Collection เป็นกรอบแว่นประเภทเจาะ (Rimless Frame) แนว Luxury เพราะตัวกรอบใช้วัสดุ Beta Titaniumผสมกับทองคำ18kt และ 23kt

3. Bolon

กรอบแว่นยอดฮิตติดเทรนตลาด ด้วยการออกแบบที่ทันสมัยสวยงามมาพร้อมราคาที่ย่อมเยาว์ แต่ได้วัสดุเป็นTitaniumหรือBeta-Titaniumแล้วแต่รุ่น โดยคอลเลคชั่นของBolonมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์รูปทรงแว่นในทุกๆปี จึงมีกรอบหน้าตาใหม่ๆมาให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรไปใช้งานอยู่ตลอดเวลา

4. Eyevan7285

กรอบแว่นสัญชาติญี่ปุ่น วัสดุหลักที่ใช้ในการผลิตคือไทเทเนียมคุณภาพสูงเกรดญี่ปุ่น มีเสน่ห์อยู่ที่การดีไซน์หลอมรวมกลิ่นอายย้อนยุคของญี่ปุ่น(Vintage)เข้ากับแฟชั่นล้ำสมัยของตะวันตกได้อย่างลงตัว มีขั้นตอนการผลิตกว่า200ขั้นตอนเพื่อให้ได้แว่นที่ดูปราณีตมากที่สุด

5. Oliver Peoples

กรอบแว่นคลาสสิคร่วมสมัยสไตล์อเมริกันวินเทจ ผลิตด้วยวัสดุไทเทเนียมเกรดญี่ปุ่นเกือบทุกรุ่น ตัวต้นแบบได้รับการใส่ใจในการแกะสลักลวดลายอย่างพิถีพิถันเสมอก่อนจะถูกส่งไปผลิตที่ญี่ปุ่นและอิตาลี แบรนด์นี้มักจะผลิตกรอบรุ่นlimitedที่จับมือร่วมกันทำกับแบรนด์อื่นๆหรือรุ่นครบรอบปี ออกมาวางขายอยู่เสมอ

6. Jill Stuart

กรอบแว่นตาจากนิวยอร์กที่ถูกผลิตขึ้นในญี่ปุ่น เกือบทุกคอลเลคชั่นใช้วัสดุไทเทเนียมเป็นหลัก เพื่อให้มีน้ำหนักเบาที่สุด สวมใส่สบายตลอดวัน จุดเด่นที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของJillstuartคือความหลากสีในแว่นหนึ่งตัว เพิ่มเสน่ห์ สีสันความน่าใช้งาน มีทั้งลุคสายหวาน สายสดใส สายเท่ก็มีให้เลือกครบครัน

7. Stephane Christian

แบรนด์แว่นตาจากดีไซเนอร์ชาวเกาหลีที่ผสานแฟชั่นและศิลปะได้อย่างลงตัว ได้รับความนิยมจากศิลปินดาราเกาหลี มีกลิ่นอายความเป็นเอเชียชัดเจน แต่สอดแทรกความเป็นตะวันตกเข้ามาได้อย่างไร้ที่ติ รูปทรงกรอบแต่ละรุ่นของแบรนด์นี้ออกแบบได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร วัสดุที่ใช้ในเกือบทุกรุ่นคือไทเทเนียมเกรดพรีเมี่ยม

 

 

 

 

 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว​

T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320