ประสบการณ์ตัดแว่น เลนส์โปรเกรสซีฟ

OCCURA รีวิว – ตัดแว่นเลนส์สายตา Hoya Double Aspheric Index 1.74 Rx กรอบH-Fusion

ลูกค้ามาด้วยอาการปวดกระบอกตา แว่นเดิมมองไกลเริ่มไม่ชัด รู้สึกว่าตาซ้ายชัดกว่าตาขวามาก เลนส์เดิมที่ใช้หนาและหนักมาก ความหนาบริเวณขอบของเลนส์รบกวนการมองเห็น ไม่ค่อยสบายตา

ความต้องการของลูกค้า

ต้องการวัดสายตาประกอบแว่นใหม่ให้มองชัดมากขึ้น ต้องการให้เลนส์บางและเบาขึ้น เพื่อลดความหนาบริเวณขอบของเลนส์ไม่ให้รบกวนการมองเห็น

​การประเมิน

โอคูระประเมินสองจุดคือด้านสุขภาพและแว่นเดิมที่ใช้อยู่

  1. ด้านสุขภาพ: ปกติ
  2. ปัญหาด้านการมอง: แว่นเดิมเริ่มมองไกลไม่ชัด ตาข้างซ้ายชัดกว่าตาข้างขวา แว่นหนาและค่อนข้างมีน้ำหนัก

การตรวจวัดสายตา

OLD PRESCRIPTION

  • R : -9.75 -3.00X05
  • L : -9.50 -4.00X175
  • PD : 31/30, Fitting height (ความสูงตาดำ): 26/26

NEW PRESCRIPTION

  • R : -10.50 -3.50X175
  • L : -9.75 -4.50X175
  • PD : 33/32, Fitting Height (ความสูงตาดำ) 27/27

สรุปผลการวินิจฉัยอาการ

จากการตรวจวัดสายตา ลูกค้ามีสายตาสั้นเพิ่มขึ้นจากเดิม ข้างขวาเยอะกว่าตาซ้าย องศาเอียงในตาข้างขวาของแว่นเดิมต่างจากค่าเอียงที่วัดได้ถึง 10 องศา ซึ่งถือว่าเยอะสำหรับผู้ที่มีเอียงมากๆ แค่เพียง 5 องศาก็สามารถเห็นถึงควมแตกต่างได้ ทำให้แว่นเดิมที่ใช้อยู่มองเห็นภาพไม่คมชัด อีกทั้งระยะห่างระหว่างตาสองข้าง (PD) ของแว่นเดิมไม่ตรงกับตาจริงของลูกค้า ต่างกันถึง 2 mm ในตาแต่ละข้าง ส่งผลให้ปวดกระบอกตา หรือมองภาพเบลอไม่ชัดคมได้ หลังจากลูกค้าได้ลองแว่นค่าสายตาใหม่ รู้สึกมองภาพได้คมชัดและสบายตาขึ้น รับได้กับค่าสายตาใหม่ที่เพิ่มขึ้นสามารถปรับตัวได้

เลนส์

Lens Single Vision: Hoya Double Aspheric Index 1.74 Blue Control Coat Rx

แนะนำเลนส์รุ่นนี้เนื่องจากลูกค้ามีค่าสายตาเยอะทั้งสั้นและเอียง เป็นการขัดเลนส์แบบ Double Aspheric ขัดทั้งด้านหน้าและหลังเลนส์ ให้เลนส์มีความโค้งแบนช่วยเฉลี่ยค่าสายตาได้ดีขึ้นทำให้เห็นชัดในทุกจุดของเลนส์ อีกทั้งช่วยลดค่าบิดเบือนด้านข้าง มุมมองภาพกว้างขึ้น สวมใส่แว่นได้สบายตา ยังเป็นเลนส์ย่อบางสูงสุดของ Hoya ทำให้เลนส์ไม่หนามากในผู้ที่มีสายตาเยอะๆ และเป็น Blue Control ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอ์ มือถือ แทบเล็ตฯ ให้มองหน้าจอได้อย่างผ่อนคลาย ช่วยถนอมสุขภาพตา รักษาสมดุลจังหวะชีวิตอีกด้วย นับเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์สำหรับโลกดิจิตอลในปัจจุบัน

กรอบแว่น

กรอบแว่นที่ใช้เป็นแว่นแบรนด์ H-Fusion รุ่น 129 สีเทาใส เป็นงาน handmade มีขั้นตอนการทำ 174 ขั้นตอน ตัวกรอบเป็นพลาสติกชนิดพิเศษจากญี่ปุ่นและขาของแว่นเป็น titanium จึงทำให้มี

นํ้าหนักเบา ยืดหยุ่น และยังมีแป้นจมูกช่วยยึดตัวแว่นไม่ให้ไหล ข้อดีคือ ทำให้ไม่เกิดความรำคาญที่ต้องดันแว่นให้ชิดหน้าตลอดเวลาและที่สำคัญถ้าแว่นไหลจะทำให้ center ของแว่นเปลี่ยน อาจส่งผลให้เกิดอาการมึนงง ภาพไม่คมชัดขณะมองผ่านเลนส์

 


 

ติดต่อปรึกษาตรวจวัดสายตากับโอคูระ | มิติใหม่ของร้านแว่นตา พร้อมบริการแบบส่วนตัว T : 02-645-0192 l M : 081-611-6823 l Line : @occura l FB / IG : occuravision

100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320